วันอังคารที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2551

วิธีกินซูชิ แบบชาวญี่ปุ่น โออิชิ~~





1. เท ซอสโชยุ ลงในถ้วยน้ำจิ้ม แล้วใส่ วาซาบิ ตามลงไป กะปริมาณตามใจชอบ จากนั้นก็คนให้เข้ากัน หรือถ้าใครไม่ชอบรสชาติของ วาซาบิ ก็ไม่ต้องใส่นะจ๊ะ แล้วคีบ ซูชิ หน้าที่ชอบ จิ้ม โชยุ แล้วใส่ปากได้เลย

2. เวลาเอา ซูชิ ลงจุ่มในถ้วยน้ำจิ้ม ควรจะเอาด้านที่เป็นหน้าลง เพราะถ้าจุ่มด้านที่เป็นข้าวลงไป ข้าวจะอุ้มน้ำซอสโชยุ ไว้มากเกินไปจนเสียรสชาติที่แท้จริงของอาหาร

3. เวลาส่ง ซูชิ เข้าปาก ควรจะคว่ำด้านที่เป็นหน้าลง ให้เนื้อปลาได้สัมผัสกับลิ้น ความอุ่นของลิ้นจะทำให้เนื้อปลาอุ่นขึ้นและได้รสอร่อยขึ้น

4. กินซูชิ แต่ละคำให้หมดภายในคำเดียว เพราะถ้ากัดแบ่งเป็นคำๆ ข้าวจะแตกเละจนกินไม่ได้

5. หลังจากกิน ซูชิ ไป 1 ก้อน แล้วควรจะตามด้วยขิงดอง 1 ชิ้นเพื่อล้างปากให้ลืมรสชาติของ ซูชิ ก้อนนั้นเสียก่อน แล้วจึงกินก้อนต่อไป นี่คือ เทคนิคที่คนญี่ปุ่นเขาใช้เพื่อให้ได้สัมผัสรสชาติของอาหารอย่างแท้จริง

6. เมื่อเคี้ยวๆๆๆ และกลืนแล้ว อย่าลืมพูดว่าดังๆ ว่า Oishii (โออิชี่...) หรือ Umai (อูม่า...อิ) นะคะ แปลว่า "อร่อย" ค่ะ